Thị trường bất động sản 2023 – Cơ hội & thách thức

Thị trường bất động sản 2023 dự kiến sẽ có nhiều biến động thông qua các tác động về kinh tế – chính trị và đặc biệt là nguồn vốn khó khăn hiện nay. Đòi hỏi các doanh nghiệp cần có những chiến lược phù hợp để nắm bắt cơ hội và hạn chế thách thức từ thị trường. Cùng BDS Lộc Phúc cập nhật những tin tức mới nhất qua bài viết dưới đây.

Dự báo thị trường bất động sản 2023

Thị trường bất động sản 2023 với nguồn cung mới sẽ tăng nhưng phân bổ không đồng đều. Theo đánh giá chung từ các chuyên gia bất động sản hàng đầu, hầu hết chỉ tập trung ở một vài dự án có quy mô lớn tại những giai đoạn kế tiếp. Trước những áp lực từ chi phí đầu vào gia tăng, mặt bằng giá bán sơ cấp leo thang trong khi giá và thanh khoản thứ cấp lại không có nhiều biến động.

Đòn bẩy từ vay ngân hàng và trái phiếu vốn sẽ là hai kênh huy động cấp vốn chính dành cho các chủ đầu tư cũng như các dự án bất động sản. Trong giai đoạn hai kênh này bị siết chặt, một số diễn biến của thị trường bất động sản 2023 được dự đoán như sau:

Cơ hội thị trường bất động sản 2023

Bất chấp các khó khăn, thị trường bất động sản 2023 có những điểm sáng quan trọng. Suốt từ giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến xấu, hầu như những phân khúc đều rơi vào khủng hoảng, BĐS khu công nghiệp hiện lên như một phao cứu sinh dành cho toàn thị trường, với các mức tăng trưởng khá cao từ 15 – 18% (theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam) và nhờ vào sự ổn định từ thu hút FDI – vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Vốn đầu tư FDI chảy vào thị trường bất động sản giúp gia tăng 213%, doanh nghiệp BĐS thành lập mới cũng tăng lên 47%. Đây là tín hiệu đáng mừng dành cho phân khúc BĐS khu công nghiệp và cũng kéo sự tăng trưởng các phân khu khác lên theo.

Thị trường bất động sản 2023 dự kiến tiếp tục được hưởng lợi từ các gói kinh tế, tài chính khoảng 350.000 tỷ đồng, chủ yếu là đầu tư công nhằm hỗ trợ và phục hồi phát triển Kinh tế – Xã hội giai đoạn II năm 2022 – 2023.

Ngoài ra, nhiều chính sách tài khóa – tiền tệ từ chính phủ được ban hành nhằm giảm tải áp lực cho doanh nghiệp cũng như giảm lãi suất cho vay khoảng từ 0,5 – 1% trong 2 năm 2022 và 2023, giảm 2% VAT xuống còn 8% đối với các nhóm ngành nghề, giai đoạn 2022 – 2023 sẽ cho phép tăng bội chi ngân sách Nhà nước trung bình từ 1 – 1,2% GDP/năm (tối đa đến 240.000 tỷ đồng).

Thách thức từ thị trường bất động sản 2023

Thị trường bất động sản 2023 dự báo có những rủi ro có thể xảy đến như :

  • Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì các động thái siết chặt phát hành trái phiếu và tín dụng bất động sản.
  • Các chi phí, nguyên vật liệu xây dựng dự kiến tiếp tục leo thang.
  • Nền kinh tế toàn cầu cũng như thị trường bất động sản 2023 sẽ bị ảnh hưởng bởi các bất ổn chính trị trên thế giới.
  • Lạm phát tăng cao toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn và khó đoán định tại Việt Nam.
  • Giá bán sơ cấp tăng liên tục, vượt qua khỏi khả năng phần lớn người mua có nhu cầu thực

Theo thống kê từ batdongsan.com, giá bán bất động sản một số khu vực và phân khúc hiện đang cao gấp khoảng 20 – 25 lần chi trả của người dân và dự đoán vẫn còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Dưới góc độ của doanh nghiệp, các chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với không ít những khó khăn từ việc thu xếp nguồn vốn và huy động nguồn lực để phát triển dự án. Từ đó, những cơ hội thị trường dễ dàng vụt mất, ảnh hưởng đến tiến độ của việc triển khai hay thậm chí buộc doanh nghiệp phải tiếp cận những kênh huy động khác với mức chi phí cao hơn, rủi ro cao hơn, giảm lợi nhuận doanh nghiệp.

Hotline: 0938.321.866

facebook
call now