Nhiều ông lớn bất động sản đổ bộ về Đồng Nai

Sở hữu vị trí tiếp giáp TP HCM, với lợi thế hạ tầng và thu hút đầu tư, Đồng Nai được ví như “đất lành” để ông lớn bất động sản chọn phát triển các dự án quy mô.

Một điều đáng chú ý là trong giai đoạn 2021 – 2025, Đồng Nai là một trong ba địa phương ngoài TP HCM và Hà Nội có mức đầu tư công cao nhất. Động lực từ hoạt động giải ngân đầu tư công với nhiều dự án hạ tầng giao thông cơ sở trọng yếu là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng tới thị trường bất động sản trong cả hai đầu cung – cầu theo quy luật hạ tầng đến đâu – bất động sản phát triển đến đó.

Có 3 nguyên nhân dẫn đến sự dịch chuyển này. Thứ nhất, hệ số giá bất động sản so với thu nhập thì phải mất tới 20 năm người làm công ăn lương mới có thể mua được căn nhà đầu tiên. Vì thế bài toán sở hữu nhà ở trung tâm rất khó khăn, việc dịch chuyển về vùng ven là tất yếu. Thứ hai, tầng lớp trung lưu sẵn sàng đi xa hơn để hưởng thụ môi trường sống tốt hơn. Cuối cùng là các địa phương vệ tinh đều đang có những biện pháp thúc đẩy kinh tế, mạng lưới giao thông, tiện ích, thu hút đầu tư.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, theo báo cáo thị trường quý III của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, trong khi nguồn cung ở TP HCM giảm mạnh, thì dự án mới ở các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu… đã bổ sung thêm nguồn cung bất động sản trong quý. Riêng phân khúc nhà phố, biệt thự, Đồng Nai dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Sức hấp dẫn của bất động sản Đồng Nai trước hết là do sự phát triển của cơ sở hạ tầng kéo dài từ khu Đông TP HCM cho đến những tỉnh, thành lân cận.

Tỉnh là đầu mối giao thông của vùng, bên cạnh các dự án nền tảng như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, hệ thống cảng biển nước sâu, hơn 20 khu công nghiệp… Thời gian gần đây, Đồng Nai cũng tiếp tục đẩy mạnh đầu tư xây dựng loạt hạ tầng: đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, cảng Phước An… Đây đều là những dự án mang tính động lực, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2021-2025. Nhiều chuyên gia bất động sản kỳ vọng, 5 năm tới sẽ là “giai đoạn vàng” để Đồng Nai bứt phá phát triển.

Ngoài ra, mặc dù chịu ảnh hưởng của Covid-19, nhưng, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng của năm 2021 tại Đồng Nai vẫn đạt gần 1 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, chất lượng của các dự án bất động sản, dịch vụ, thương mại ở khu vực này ngày càng được chủ đầu tư nhà đầu tư với mục tiêu hướng tới không gian sống hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế

Diện mạo mới của bất động sản Đồng Nai

Thời gian qua, một số tập đoàn đa quốc gia chia sẻ dự định đầu tư nhiều dự án lớn tại Đồng Nai như Tập đoàn Aeon, Shire Oak International, Daewoo E&C… Trước đó, một số doanh nghiệp trong nước đã gấp rút triển khai các dự án quy mô trên địa bàn. Nhiều cái tên như Novaland, Đất Xanh, Kim Oanh, VinaCapital, Vingroup… với quỹ đất lớn từ hàng trăm đến hàng ngàn ha, đã tạo nên các khu đô thị tích hợp, sinh thái được quy hoạch bài bản, đồng bộ.

Trong tương lai, khi hạ tầng khu vực hoàn thiện và đi vào vận hành, giúp tăng khả năng kết nối, vị trí trung tâm này không chỉ mang đến sự thuận tiện về mặt di chuyển mà còn là bảo chứng cho sự giá trị gia tăng tài sản tương lai.

facebook
call now